Tuesday, January 17, 2012

สูตรเครื่องดื่มบำรุงสายตา

ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม

-หัวบีตรูตขนาดกลาง 1 หัว

-แครอต 2 หัว

-ผักปวยเล้ง 1 ต้น

-ข้าวโพด 1 ฝัก

-มะเขือเทศ 2 ลูก

-บลูเบอรี่ 1 ถ้วย

-กีวี 2 ผล

-องุ่นดำชนิดมีเมล็ด 2 ถ้วยครึ่ง

-น้ำกลั่น 2 ถ้วยครึ่ง

-เกลือทะเล 1 ช้อนชา

-ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

-เกสรผึ้ง 2 ช้อนชา

-เก๋ากี้ 3 ช้อนโต๊ะ

-เมล็ดแฟลกซ์ 2 ช้อนชา

-งาดำ 4 ช้อนชา

-เมล็ดฟักทอง 1 ช้อนชา

-เลซิทิน 2 ช้อนชา



วิธีทำ

เริ่มจากการล้างส่วนผสมทั้งหมดให้สะอาด หั่นแครอตและมะเขือเทศเป็นชิ้น ส่วนข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด ส่วนกีวีต้องปอกเปลือกก่อนหั่นเป็นชิ้น สำหรับบีตรูตต้องล้างให้หมดดิน กรณีที่ส่วนใดล้างดินไม่หมดให้ใช้มีดฝานออก จากนั้นเทน้ำกลั่นลงไปในโถปั่นใส่ผัก ผลไม้และส่วนผสมทุกชนิดลงปั่นพร้อมกันยกเว้นเลซิทิน ที่ให้เติมลงไปหลังจากส่วนผสมทุกอย่างถูกปั่นเป็นน้ำ เมื่อเติมเลซิทินแล้วให้ปั่นต่อไปอีก 10 วินาที ก็จะได้เครื่องดื่มบำรุงสายตาราว 6-7 แก้ว เฉลี่ยแบ่งให้ได้แก้วละ 250 ซีซี ควรดื่มให้หมดภายในวันเดียว ถ้าจะให้ดีผักและผลไม้ที่จะนำมาปรุงดื่มควรเป็นผักอินทรีย์ปลอดสารเคมี


** ขณะดื่มให้เคี้ยวกากน้ำผักและผลไม้ช้า ๆ 10 ครั้งก่อนกลืน ควรดื่มก่อนมื้ออาหาร 1 ชั่วโมง



ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ ‘ธรรมชาติช่วยชีวิต 100 คำถามเจาะลึกเพื่อสุขภาพ’

1 comment: