Tuesday, December 27, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำมะเฟือง

ส่วนผสม

-มะเฟืองหั่น 40กรัม (1ผลเล็ก)

-น้ำเชื่อม 30กรัม (2ช้อนคาว )

-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1กรัม (1/5ช้อนชา )

-น้ำต้มสุก 200กรัม (14ช้อนคาว )


วิธีทำ


ล้างมะเฟืองที่แก่จัดให้สะอาด หั่น แกะเมล็ดออก แล้วนำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุกปั่นจนละเอียดแล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามใจชอบ ถ้าต้องการเก็บไว้ดื่ม ให้ตั้งไฟให้เดือด 3-5 นาที กรอกใส่ขวด นึ่ง 20-30 นาที เย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น



ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ


คุณค่าทางอาหาร: น้ำมะเฟืองมีสีเหลืองอ่อนๆมีกลิ่นหอม ประกอบด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัสและแคลเซียมเล็กน้อย

คุณค่าทางยา: เป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง ขับปัสสาวะรวมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

Thursday, December 15, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำกระชาย

กระชาย มีสรรพคุณคลายเครียด ขยายหลอดเลือดทำให้สมองโปร่งใส อารมณ์ดีขึ้น แก้อาการอ่อนเพลียเนื่องจากนอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ปรับสมดุลของความดันโลหิตและฮอร์โมน ทั้งยังกระตุ้นสมรรถนะร่างกาย และกระชับกล้ามเนื้อ แต่กระชายอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง


ส่วนผสม

•กระชาย 1 ขีด
•มะนาว 2 ผล
•น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

เริ่มจากนำกระชายขูดปลอกออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปปั่น โดยเติมน้ำลงไป 2 แก้ว ปั้นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำ ก่อนดื่มให้เติมน้ำมะนาวและน้ำผึ้งลงไป จะช่วยให้ดื่มง่ายขึ้น

Friday, December 9, 2011

สูตรน้ำผลไม้ น้ำกล้วยหอม

ส่วนผสม

•กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
•น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
•น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
•นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


นำกล้วยหอม ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม นมสด ปั่นจนกล้วยหอมละเอียด จะได้น้ำกล้วยหอม สีเหลืองอ่อน รสชาติหอมหวานชื่นใจ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- กล้วยหอม มีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน คัลเซียม มีสารเพกติน มีน้ำตาลหลายชนิด

- ใบตอง ใช้ปิดแผลไฟไหม้ ใช้ห่อขนม

- เปลือกกล้วยหอมสุก ช่วยรักษาส้นเท้าแตก

- ยางกล้วย ใช้ห้ามเลือด

- เนื้อกล้วย ฝานทอดอบเนย ทำเค้กกล้วยหอม

- ลำต้น ใช้ทำแพ ใช้เลี้ยงหมู

- กาบกล้วย ใช้ทำเชือก

- หัวปลี ใช้ยำ แกงเลียง