ส่วนผสม
-ลูกเดือยดิบ 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว )
-น้ำตาลทราย 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )
-น้ำเปล่า 250 กรัม ( 16 ช้อนคาว )
-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม ( 1/5 ช้อนกาแฟ )
วิธีทำ
นำลูกเดือยล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำตั้งไฟเคี่ยวจนลูกเดือยสุกเปื่อย ใส่น้ำตาล เกลือป่นใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร:: ให้ฟอสฟอรัสสูงมากช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุ เป็นอาหารสำหรับคนไข้พักฟื้น ช่วยเจริญอาหาร
คุณค่าทางยา:: ชงป็นยาเย็นขับปัสสาวะแก้ร้อนใน บำรุงไต กระเพาะอาหาร ม้าม รวมทั้งบำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอดรักษาอาการคลื่นใส้อาเจียน ท้องร่วง
Wednesday, November 30, 2011
Friday, November 25, 2011
สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำเห็ด 3 อย่าง
เห็ดสามอย่าง คือ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดขอน เมื่อนำเห็ดทั้ง 3 ชนิดมารวมกันแล้วประกอบอาหาร จะได้โปรตีนจากเห็ด ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโน ที่ช่วยบำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ขจัดสารพิษ
ส่วนผสม
•เห็ดฟาง
•เห็ดนางฟ้า
•เห็ดขอน
•มะตูมแห้ง
•ใบเตย
** สามารถใช้เห็ดชนิดอื่นแทนได้ ใช้ได้ทั้งเห็ดสด และเห็ดแห้ง
วิธีทำ
•นำเห็ดสดทั้ง 3 ชนิด ล้างให้สะอาด แล้วหั่น
•ต้มเห็ดทั้ง 3 ชนิดรวมกับมะตูมแห้ง และใบเตย ใส่น้ำพอประมาณ รอจนเดือด
•เมื่อเดือดแล้ว ตักเห็ดแยกออก แล้วนำน้ำที่ได้ไปกรองผ่านผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำต้มเห็ด 3 อย่าง ที่มีรสชาติหวานจากเห็ด และมีกลิ่นหอมจากมะตูม และใบเตย
•ส่วนเห็ดที่แยกออกมานั้นสามารถนำไปประกอบอาหารได้ แต่ไม่ควรนำไปผัดกับน้ำมัน ควรใช้กะทิแทน เพราะกะทิเป็นไขมันที่ละลายได้ในน้ำ และมีคอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงไต
- ลดอนุมูลอิสระที่เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง
- สลายพังผืดในมดลูก
- เพิ่มเม็ดเลือดขาว ลดไขมันในเส้นเลือด
- เป็นอาหารบำรุงตับ ถ้าตับไม่แข็งแรงจะส่งผลให้ อารมณ์ไม่ดี ไทรอยอาจเป็นพิษ ตัวผอมและพุงป่อง เป็นต้น
ที่มา http://www.herbal.muasua.com
ส่วนผสม
•เห็ดฟาง
•เห็ดนางฟ้า
•เห็ดขอน
•มะตูมแห้ง
•ใบเตย
** สามารถใช้เห็ดชนิดอื่นแทนได้ ใช้ได้ทั้งเห็ดสด และเห็ดแห้ง
วิธีทำ
•นำเห็ดสดทั้ง 3 ชนิด ล้างให้สะอาด แล้วหั่น
•ต้มเห็ดทั้ง 3 ชนิดรวมกับมะตูมแห้ง และใบเตย ใส่น้ำพอประมาณ รอจนเดือด
•เมื่อเดือดแล้ว ตักเห็ดแยกออก แล้วนำน้ำที่ได้ไปกรองผ่านผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำต้มเห็ด 3 อย่าง ที่มีรสชาติหวานจากเห็ด และมีกลิ่นหอมจากมะตูม และใบเตย
•ส่วนเห็ดที่แยกออกมานั้นสามารถนำไปประกอบอาหารได้ แต่ไม่ควรนำไปผัดกับน้ำมัน ควรใช้กะทิแทน เพราะกะทิเป็นไขมันที่ละลายได้ในน้ำ และมีคอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงไต
- ลดอนุมูลอิสระที่เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง
- สลายพังผืดในมดลูก
- เพิ่มเม็ดเลือดขาว ลดไขมันในเส้นเลือด
- เป็นอาหารบำรุงตับ ถ้าตับไม่แข็งแรงจะส่งผลให้ อารมณ์ไม่ดี ไทรอยอาจเป็นพิษ ตัวผอมและพุงป่อง เป็นต้น
ที่มา http://www.herbal.muasua.com
Thursday, November 24, 2011
สูตรน้ำผลไม้ น้ำทับทิม
ส่วนผสม
•เนื้อลูกทับทิม 1 ถ้วยตวง
•น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
•น้ำเชื่อม ตามชอบ
•เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
นำทับทิมแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย ใส่ในผ้าขาวบางขยำเติมน้ำต้มสุข 1 ถ้วย ขยำซ้ำอีก กะว่าให้ได้เนื้อออกมาจากเมล็ดมากที่สุด จากนั้นนำมาเติมน้ำเชื่อมและเกลือป่น คนให้ละลาย ชิมตามชอบ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
•การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ
•การฟอกไตและท่อปัสสาวะ
•สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย
•ขจัดไขมันส่วนเกิน
•เป็นยาบำรุงกำลัง
•ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง
•ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน
•ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต
•การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน
•สมรรถนะในการกลั้นเสมหะ
•ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง
•ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ
•ทำให้ผิวหน้าสวย
•เนื้อลูกทับทิม 1 ถ้วยตวง
•น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
•น้ำเชื่อม ตามชอบ
•เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
นำทับทิมแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย ใส่ในผ้าขาวบางขยำเติมน้ำต้มสุข 1 ถ้วย ขยำซ้ำอีก กะว่าให้ได้เนื้อออกมาจากเมล็ดมากที่สุด จากนั้นนำมาเติมน้ำเชื่อมและเกลือป่น คนให้ละลาย ชิมตามชอบ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
•การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ
•การฟอกไตและท่อปัสสาวะ
•สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย
•ขจัดไขมันส่วนเกิน
•เป็นยาบำรุงกำลัง
•ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง
•ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน
•ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต
•การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน
•สมรรถนะในการกลั้นเสมหะ
•ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง
•ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ
•ทำให้ผิวหน้าสวย
Sunday, November 20, 2011
สูตรน้ำผลไม้ น้ำอ้อยคั้น
น้ำอ้อยคั้น
ส่วนผสม
อ้อยยาว 30-40 ซม. 2 ท่อน
วิธีทำ
1. นำอ้อยมาล้างให้สะอาด
2. ปอกเปลือกออก ล้างอีกครั้ง
3. นำเข้าเครื่องคั้นโดยใส่ผ้ากรอง จะได้น้ำอ้อยสดๆดื่มได้ทันที หรือจะแช่เย็น แช่ในช่องแข็งให้เป็นเกล็ดก็อร่อยดีค่ะ
ส่วนผสม
อ้อยยาว 30-40 ซม. 2 ท่อน
วิธีทำ
1. นำอ้อยมาล้างให้สะอาด
2. ปอกเปลือกออก ล้างอีกครั้ง
3. นำเข้าเครื่องคั้นโดยใส่ผ้ากรอง จะได้น้ำอ้อยสดๆดื่มได้ทันที หรือจะแช่เย็น แช่ในช่องแข็งให้เป็นเกล็ดก็อร่อยดีค่ะ
Subscribe to:
Posts (Atom)