Sunday, August 14, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำอัญชัญ

ส่วนผสม

ดอกอัญชัญ 4-5 ดอก (ต่อ 2 แก้ว)

น้ำสะอาด 2 แก้ว

น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

มะนาว (ตามชอบ)


วิธีทำ

- เด็ดก้านสีเขียวๆ ที่ติดตรงขั้วออก แล้วนำดอกอัญชัญไปล้างให้สะอาด

- ตั้งไฟต้มน้ำแล้วใส่ดอกอัญชัญลงไป พอถึงตอนนี้น้ำจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับดอก รอให้น้ำเดือดแล้วใส่น้ำตาลตามชอบ

- เสร็จแล้วน้ำมากรองเอากากออก พักทิ้งไว้ให้เย็น เวลาดื่มให้ใส่น้ำแข็ง แค่นี้ก็จะได้น้ำอัญชัญสีสวยสดใส

- สำหรับใครที่ชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวตามชอบ สีของน้ำอัญชัญจากสีฟ้าก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง เวลาดื่มจะได้กลิ่นมะนาว ทำให้สดชื่นแถมสีก็ดูสวยแปลกตา เรียกได้ว่าแก้วนี้ นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้ชีวิตอีกด้วย




หมายเหตุ : ดอกอัญชัญจัดได้ว่ามีสรรพคุณทางยาโบราณ ที่เชื่อว่าเป็นยาบำรุงรักษาดวงตา แก้อาการตาฟาง ตามัว และยังมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะอีกด้วย


ที่มา manager.co.th

Wednesday, August 10, 2011

สูตรเครื่องดื่ม แอปเปิ้ลสมูทตี้

ส่วนผสม

• เนื้อแอปเปิ้ลเขียว/แดง

• น้ำเชื่อมกลิ่นเอปเปิ้ล 1 ออนซ์

• น้ำเชื่อม 1 ออนซ์

• นมข้นจืด 1 ออนซ์

• น้ำแข็ง 200 มิล(ใช้ถ้วยคั้นน้าส้มตักน้ำแข็ง1ถ้วย)

• เกลือป่นนิดหน่อย


วิธีทำ

• ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ปั่นจนน้ำแข็งไม่เป็นก้อน เนื้อต้องละเอียดมาก แล้วใส่แก้วได้ เพียงแค่เท่านี้เราก็จะได้แอปเปิ้ลสมูทตี้ออกมาแล้ว


ที่มา happyfoodathome.blogspot.com

Thursday, August 4, 2011

สูตรน้ำมะขาม พร้อมสรรพคุณ

ส่วนผสม

เนื้อมะขามสด หรือเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5ช้อนชา)
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)


วิธีทำ

นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อมะขาม นำไป ต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้มะขามเปียก เปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อม และเกลือ


ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วย บำรงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ

คุณค่าทางยาช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการ ขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

Tuesday, August 2, 2011

สูตรทำน้ำเชอรี่ พร้อมสรรพคุณ


ส่วนผสม
เชอรี่ 100 กรัม (7 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม(1/5 ช้อนชา)


วิธีทำ

เลือกเชอรี่เด็ดก้านล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียดนำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่ลง ไปคั้นกับกากเชอรี่ให้แห้งมากที่สุดนำน้ำเชอรี่ที่คั้นได้ใส่น้ำเชื่อมเติมเกลือ ชิมรสตามชอบ


ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออก ตามไรฟัน
คุณค่าทางยาช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง